HOTLINE: 0965.973.845

Bác sĩ tư vấn bệnh đột quỵ liệt nửa người và cách chữa hiệu quả


Khi đột quỵ, người bệnh thường sẽ bị yếu các cơ vận động hoặc tê liệt hoàn toàn ở một bên của cơ thể, tùy thuộc vào bên não cầu nào của bệnh nhân đang bị đột quỵ. Theo đó, các tình trạng suy yếu vận động hoặc bị đột quỵ liệt nửa người bên phải thường sẽ là do tổn thương ở phần não trái, và bên cạnh đó, não cũng là nơi bao hàm các khu vực xử lý ngôn ngữ và trí nhớ. Khác với tình trạng liệt nửa người bên phải, tình trạng suy yếu vận động hoặc đột quỵ liệt nửa người bên trái của người bệnh đột quỵ là do chấn thương ở bên phải của não bộ, nơi bao hàm tất cả các khu vực kiểm soát nhận dạng khuôn mặt và hành vi phi ngôn ngữ. Thông qua bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến căn bệnh đột quỵ liệt nửa người và những cách chữa đột quỵ liệt nửa người hiệu quả.

Đột quỵ liệt nửa người và những điều cần biết

Trong bài viết này, chúng ta sẽ có một buổi trò chuyện cùng PGS. TS. Bác sĩ Lê Văn Thảo tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường. Ông hiện đang là chuyên gia khoa thần kinh điều trị ung thư và tai biến bằng y học cổ truyền tại Trung tâm , nguyên là Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, PCT thường trực của Hội Ung thư Hà Nội, PCT Hội hành nghề Y - Dược tư nhân Hà Nội. Với hơn 34 năm kinh nghiệm hành nghề y, bác sĩ Thảo đã cống hiến gần nửa cuộc đời với nghề y khi chữa trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, nan y khó chữa mà trong đó có chứng bệnh đột quỵ liệt nửa người này.

Bên cạnh đó, thông qua bài viết chúng tôi cũng muốn thông qua bác sĩ Thảo để tư vấn và giải đáp những câu hỏi chủ chốt có liên quan mà mọi người thường gửi về hòm thư của Trung tâm trong thời gian qua về tình trạng bệnh đột quỵ liệt nửa người này.

Anh Công Minh (42 tuổi) nghi vấn: "Đột quỵ liệt nửa người, theo tôi được biết là một căn bệnh nguy hiểm và đứng thứ 3 thế giới về mức độ tử vong khi mắc bệnh trên toàn cầu. Vậy đột quỵ liệt nửa người là gì và các triệu chứng thường biểu hiện ra sao? Rất mong các chuyên gia giải đáp cho tôi về nghi vấn trên. Tôi xin chân thành cảm ơn".


Theo bác sĩ Thảo: "Liệt nửa người là tình trạng bệnh lý tai biến và đột quỵ phổ biến do tổn thương não hoặc tổn thương tủy sống dẫn đến các triệu chứng liệt một bên cơ thể. Tình trạng bệnh này thường sẽ gây ra yếu cơ như các vấn đề về khó kiểm soát cơ và co cứng cơ thường xuyên. Mức độ nặng nhẹ của các triệu chứng liệt nửa người sẽ hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào vị trí và mức độ tổn thương của não bộ".

Nếu liệt nửa người khởi phát trước khi sinh do đột quỵ, trong khi sinh hoặc trong vòng 2 năm đầu đời, thường được các chuyên gia thần kinh gọi là căn bệnh liệt nửa người do đột quỵ bẩm sinh.

Cũng theo như bác sĩ Thảo, "Liệt nửa người là tình trạng tê liệt ảnh hưởng đến một bên của cơ thể. Nó thường được chẩn đoán là liệt nửa người theo căn bệnh đột quỵ liệt nửa người bên phải hoặc bên trái của người bệnh, tùy thuộc vào bên bán cầu não nào mà cơ thể của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng". Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia, có tới "9/10 người sống sót sau đột quỵ bị liệt từ nhẹ đến nặng ngay sau cơn đột quỵ mà chủ yếu là những triệu chứng liệt nửa người".

Liệt nửa người là do chấn thương các bộ phận của não bộ khi trực tiếp kiểm soát các cử động, dẫn đến việc bệnh nhân không thể kiểm soát được các chuyển động có tính chủ động của các nhóm cơ vận động. Triệu chứng bệnh đột quỵ liệt nửa người sẽ thường đi kèm với những tác dụng phụ sau:

  • Co cứng cơ (yếu cơ)
  • Teo cơ (mất sức mạnh của cơ)
  • Co giật
  • Đau buốt ê ẩm

Địa chỉ điều trị bệnh đột quỵ liệt nửa người chất lượng hàng đầu

Chị Mai Anh (49 tuổi) có câu hỏi: “Mẹ tôi đang bị đột quỵ liệt nửa người sau khi điều trị và tôi đang loay hoay không biết có địa chỉ nào điều trị phục hồi chứng liệt nửa người sau đột quỵ hiệu quả trên đại bàn Hà Nội không. Vì, hiện tại, bệnh viện mà mẹ tôi đang điều trị làm tôi không đánh giá quá cao các công tác trị liệu sau đột quỵ tại đây. Rất mong các chuyên gia trả lời câu hỏi này giúp tôi. Rất cảm ơn mọi người”.

Bác sĩ Thảo chia sẻ: “Trung tâm y học cổ truyền chúng tôi chính là địa chỉ điều trị bệnh đột quỵ liệt nửa người tốt nhất trên địa bàn Hà Nội. Chúng tôi đảm bảo sẽ điều trị bệnh khỏi hoàn toàn cho những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này”.

Trung tâm là địa chỉ điều trị các bệnh thần kinh vô cùng tối ưu với những biện pháp điều trị có 1 không 2 từ y học cổ truyền phương Đông. Chúng tôi đã có nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền và công tác chẩn trị bệnh tại Trung tâm, những kỹ thuật điều trị bệnh rất độc đáo hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm điều trị tối ưu nhất cho người bệnh. Chúng tôi cũng đang áp dụng các hệ thống máy móc công nghệ hiện đại vào điều trị bệnh nên quý bệnh nhân cũng đừng quá lo lắng vì chúng tôi có thể đảm bảo chắc chắn rằng việc điều trị căn bệnh đột quỵ liệt nửa người sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Các biện pháp điều trị đột quỵ liệt nửa người tại Trung tâm, bên cạnh châm cứu điện còn bao gồm:

1. Châm cứu kết hợp dùng thuốc thảo dược chữa đột quỵ liệt nửa người

Thường được nhận định là cách chữa đột quỵ liệt nửa người hiệu quả, phương thức điều trị bệnh thần kinh nói chung theo y học cổ truyền tối ưu nhất khi kết hợp điều trị cùng các bài thuốc thảo dược nhằm tối ưu hóa phương thức chữa bệnh.

Châm cứu trước hết, là kỹ thuật trị liệu cổ truyền đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa lưu lượng máu trong cơ thể bệnh nhân. Với công dụng chính khi điều trị được dứt điểm, hoàn toàn căn bệnh này như các loại thuốc thảo dược của Trung tâm (những bài thuốc Đông Y đã được kiểm nghiệm lâm sàng khi thực sự có tác dụng điều trị bệnh đột quỵ liệt nửa người hiệu quả), và thường được các bác sĩ sử dụng để làm 1 kỹ thuật hỗ trợ trong chữa bệnh đột quỵ liệt nửa người ở người bệnh.


Đặc biệt, hiện nay Trung tâm đã điều chế thành công thuốc chữa đột quỵ liệt nửa người Bách Niên Não Khang Hoàn. Đây là sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép, chứng nhận có khả năng điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến tai biến đột quỵ. Với thành phần thuốc gồm những dược liệu quý, được bào chế theo công thức đặc biệt, bệnh nhân bị đột quỵ, tai biến nhẹ hoặc nặng sau khi sử dụng đều cảm nhận thấy hiệu quả. Đây là sản phẩm được các chuyên gia đánh giá rất cao, góp phần làm tăng uy tín, thương hiệu của trung tâm.


Sản phẩm là thành quả nghiên cứu nhiều năm của GS.TS Hoàng Bảo Châu cùng các cộng sự của mình tại trung tâm. Hiện nay, thuốc chỉ được bán ĐỘC QUYỀN tại trung tâm qua website: yhoaduong.com, SĐT: 0965.973.845, không phân phối qua các kênh hay địa chỉ, nhà thuốc nào khác. Vì vậy, bệnh nhân cần chú ý.

Tư vấn báo giá Bách Niên Não Khang Hoàn

Tìm hiểu thêm:

- Đột quỵ lần 2 có nguy hiểm không? Cách chữa hiệu quả

2. Xoa bóp, bấm huyệt chữa đột quỵ liệt nửa người

Xoa bóp bấm huyệt luôn được các chuyên gia thần kinh tại Trung tâm đánh giá cao bởi sự hiệu quả mà phương pháp này đem lại khi điều trị bệnh tai biến và đột quỵ. Biện pháp này luôn được nhìn nhận như một phần thiết yếu khi điều trị đa dạng các loại bệnh nói chung trong cung cách điều trị Đông Y để điều chỉnh các vấn đề tuần hoàn máu và tim mạch.

Căn bệnh đột quỵ liệt nửa người, với sự gia tăng của các phần máu đông khiến sự vận chuyển dưỡng chất thông qua các kinh mạch dần trở nên bị tắc nghẽn, làm cho cơ thể người bệnh dần biểu hiện những triệu chứng liệt tạm thời. Nhằm hỗ trợ làm giảm các triệu chứng co cứng cơ của loại bệnh này, kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt, với công năng chính là lưu thông khí huyết và tuần hoàn máu sẽ trực tiếp tác động vào các điểm huyệt đạo trên cơ thể người bệnh đột quỵ.


Kỹ thuật này, bên cạnh đó cũng giúp cơ thể người bệnh dễ dàng điều hòa khí tiết bên trong hơn và nếu duy trì điều trị theo các liệu trình xoa bóp bấm huyệt chuyên sâu trong thời gian dài sẽ hỗ trợ người bệnh tránh khỏi các biến chứng của loại bệnh lý này.

Tư vấn cách hỗ trợ chữa trị bệnh liệt nửa người hiệu quả

Anh Minh Sơn (44 tuổi) chia sẻ: “Người nhà tôi hiện đang mắc phải các triệu chứng của căn bệnh đột quỵ liệt nửa người như bác sĩ có đề cập. Vậy, không biết có biện pháp nào để ngăn chặn các biến chứng và điều trị bệnh được tối ưu không vậy ạ? Đột quỵ liệt nửa người có chữa được không?”

Bác sĩ Thảo cho biết: "Mặc dù liệt nửa người do đột quỵ là một tình trạng bệnh lý vô cùng nghiêm trọng”, Đột quỵ liệt nửa người có chữa được không? Bác sĩ cũng nói thêm: “Tuy nhiên các liệu pháp vật lý trị liệu hay các liệu trình điều trị chuyên sâu và phục hồi chức năng cũng vẫn có thể là những cách đơn giản giúp cải thiện khả năng vận động ở những vùng cơ thể bị liệt ở người bệnh". Dưới đây là một số các phương pháp kỹ thuật điều trị với tác dụng hỗ trợ phục hồi và chữa bệnh hiệu quả theo như bác sĩ Thảo.

1. Bài tập chuyển động ngắn

Các bài tập đa dạng về chuyển động, sẽ luôn là biện pháp thiết thực nhất giúp ngăn ngừa các tình trạng co cứng cơ và chuột rút cho cơ thể người bệnh bị đột quỵ liệt nửa người bên trái bằng cách tập trung cử động chủ yếu ở các phần chi bị suy yếu hoặc bị liệt.

Tùy thuộc vào việc các cơ chân và tay có thể cử động theo chuyển biến tích cực hay không mà người bệnh cũng có thể phải nhờ người khác hỗ trợ khi thực hiện bài tập và di chuyển thường xuyên hơn, các bài tập chuyển động ngắn có tác dụng điều trị thụ động khi luôn cần sự hỗ trợ của người khác tác động lên chân và tay bạn để dễ dàng cử động hơn.

Ngoài ra, các bài tập này cũng sẽ hỗ trợ giảm tình trạng tê liệt theo hướng tích cực khi bệnh nhân thực hiện càng nhiều chuyển động càng tốt với sự giúp đỡ của người hỗ trợ để hoàn thành các thao tác chuyển động cơ bản, hoặc những hoạt động co duỗi đơn giản khi bệnh nhân hoàn thành bài tập.

2. Bài tập tăng cường độ linh hoạt cho cơ thể

Sau đột quỵ, bác sĩ trị liệu cũng sẽ trực tiếp làm việc với bệnh nhân để thiết kế một chương trình tập luyện phụ đạo tăng cường độ linh hoạt cho cơ thể sao cho phù hợp nhất với nhu cầu điều trị bệnh của bản thân bệnh nhân.


Các bài tập tăng cường độ linh hoạt này sẽ hỗ trợ người bệnh dễ dàng cải thiện lưu thông máu và giúp bệnh nhân dần lấy lại sự cân bằng và sự phối hợp giữa nào cùng các nhóm cơ khi trước đó có thể đã bị mất đi sau đột quỵ. Khi kết hợp luyện tập cường độ cao với các bài tập rèn luyện sức mạnh thể chất, rèn luyện tính linh hoạt, bệnh nhân sẽ dễ dàng cải thiện lại được tư thế và khả năng vận động của bản thân.

Việc rèn luyện tính linh hoạt cho các nhóm cơ khi bị đột quỵ liệt nửa người là rất quan trọng nếu bệnh nhân chẳng may bị hạn chế về khả năng vận động ở những vùng cơ dần yếu đi của bản thân do hậu quả của triệu chứng liệt nửa người này. Thông thường, các nhóm cơ ở bên thuận của cơ thể, theo như bác sĩ Thảo, thường sẽ linh hoạt hơn, do đó, bệnh nhân hãy cố gắng giữ cho các nhóm cơ bên thuận của mình dần lấy lại sự linh hoạt nhanh nhất có thể để sau đó dễ dàng giúp tăng khả năng vận động ở những bộ phận cơ thể còn lại.

3. Châm cứu điện

Châm cứu điện là một liệu pháp điều trị đột quỵ liệt nửa người hoàn toàn dựa trên khung sườn của kỹ thuật trị liệu y học cổ truyền phương Đông, chính là châm cứu với tác dụng điều hòa cơ thể, khiến cơ thể người bệnh bị đột quỵ liệt nửa người dễ dàng lưu thông khí huyết và dần lấy lại khả năng tự vận động của chính mình.

Khi áp dụng châm cứu và kích thích điện, châm cứu điện đã được sử dụng như 1 biện pháp đan xen giữa 2 nền y học cổ truyền và hiện đại vậy, giúp hỗ trợ điều trị cơ thể người bệnh dần được phục hồi chức năng, tăng cường các nhóm cơ ở cánh tay và cải thiện phạm vi chuyển động ở bệnh nhân liệt nửa người do đột quỵ.

Trong quá trình châm cứu điện, các phần dây điện nhỏ thông qua những chiếc kim châm cũng được đặt trên các vùng huyệt đạo ảnh hưởng đến các cơ bị suy yếu của các chi vận động như chân và tay. Theo các nghiên cứu tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường, châm cứu điện sẽ tạo nên nhiều những tích điện nhỏ lại với nhau và sẽ gây ra một cú sốc đủ mạnh để cho các nhóm cơ dần cảm nhận được những sợi dây liên kết đến trung ương thần kinh, làm cho chúng dần co lại trong khi bệnh nhân thực hiện điều trị để cử động các bộ phận cơ thể bị liệt của mình.


4. Liệu pháp vận động hạn chế (CIMT)

Khi nhắc đến liệu pháp điều trị gây ra các hạn chế sửa đổi chức năng của cơ thể (CIMT), các nhà trị liệu sẽ thường sử dụng các bài tập cải thiện cường độ tập trung của các nhóm cơ để tăng cường khả năng vận động ở bệnh nhân liệt nửa người.

Khi điều trị bằng liệu pháp này, bệnh nhân sẽ tham gia vào 1 liệu trình kéo dài ít nhất 3 lần/ tuần, với cường độ điều trị trong nửa tiếng, và đạt hiệu quả tối đa khi người bệnh duy trì liệu trình trong khoảng thời gian là 10 tuần liên tiếp. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng CIMT sẽ rất hữu ích trong việc tăng khả năng vận động ở các chi như chân và tay khi bị ảnh hưởng bởi chứng liệt nửa người do đột quỵ gây nên.

Tuy nhiên, liệu pháp này cũng chỉ đem lại kết quả khi chỉ được áp dụng điều trị lên những bệnh nhân vẫn có thể cử động được cổ tay hoặc các ngón tay một cách chủ động bình thường.

5. Liệu pháp tạo động lực (MI)

Trong các bài tập tạo động lực chủ yếu dựa trên mặt hình ảnh, bệnh nhân bị đột quỵ liệt nửa người sẽ được yêu cầu tưởng tượng mình đang sử dụng một bộ phận nào đó của cơ thể. Khi bệnh nhân tưởng tượng được ra những bộ phận cơ thể này đang chuyển động, một số vùng dây liên kết nhất định giữa não bộ và các nhóm cơ vận động của người bệnh cũng sẽ hoạt động như thể bệnh nhân đang thực sự hoạt động bình thường vậy.

Nghe có vẻ hơi trừu tượng vì đây là 1 liệu pháp chủ yếu để điều trị tâm lý của người bệnh, liệu pháp tạo động lực (MI) này dù vậy cũng đã được chứng minh là có chức năng cải thiện chuyển động của các phần cơ tay và chân ở bệnh nhân liệt nửa người và nhiều nghiên cứu khác cũng đã cho thấy rằng các bài tập hình ảnh dựa trên liệu pháp tạo động lực (MI) sẽ trở nên vô cùng hữu ích trong việc giúp bệnh nhân dễ dàng đi lại trong thời gian ngắn sử dụng liệu trình điều trị kết hợp với châm cứu.

6. Sử dụng thiết bị hỗ trợ

Các thiết bị trợ giúp khi điều trị bệnh đột quỵ nói chung, chẳng hạn như nẹp, gậy, khung tập đi và xe lăn, sẽ giúp người bệnh dễ dàng tăng cường sức mạnh và chuyển động đi lại đối với những những bệnh nhân bị yếu hoặc liệt tứ chi do đột quỵ. Các chuyên gia vật lý trị liệu, cũng thường sẽ giới thiệu một số các thiết bị hỗ trợ điều trị bệnh đột quỵ liệt nửa người phù hợp nhất với nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là bệnh nhân cần phải được đào tạo qua về các quy trình an toàn và cách sử dụng thích hợp các dụng cụ chỉnh hình này trong 1 khoảng thời gian - bao gồm cả việc đảm bảo các thiết bị được lắp đúng cách và học cách bảo quản nó tốt nhất.


Để được giải đáp rõ hơn về căn bệnh đột quỵ liệt nửa người và cách chữa hiệu quả, hãy nhanh tay liên hệ trực tiếp đến các bác sĩ chuyên khoa thần kinh điều trị tai biến của Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường thông qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại theo số 0965.973.845 - 0888.888.115 để được tư vấn nhanh chóng với các phương thức điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Tìm hiểu thêm:

- Đột quỵ ở người trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa


ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học CỔ TRUYỀN: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965.973.845

Website: yhoaduong.com

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường