HOTLINE: 0965.973.845

Cách phục hồi chức năng sau tai biến giúp bệnh nhân sớm hồi phục hiệu quả từ bác sĩ


Phục hồi chức năng sau tai biến là việc làm rất quan trọng đối với người bệnh. Phần lớn bệnh nhân sống sót sau tai biến đều phải chịu những di chứng hết sức nặng nề và đau đớn như liệt nửa người, rối loạn nhận thức, nói ngọng, méo miệng, rối loạn tri giác, sa sút trí tuệ…nếu không chữa trị và phục hồi hiệu quả, nguy cơ tái phát tai biến mạch máu não sẽ rất cao. Vậy đâu là cách phục chức năng sau tai biến an toàn và hiệu quả nhất? Những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa trong bài viết dưới đây sẽ là đáp án chính xác nhất cho bệnh nhân về vấn đề này.

Làm thế nào để phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não là tình trạng tổn thương các mạch máu của não do tắc nghẽn hoặc xuất huyết mạch máu, dẫn đến tình trạng hoại tử một vùng nhất định của dây thần kinh não và các chức năng của cơ thể mà nó đảm nhiệm.

phục hồi chức năng sau tai biến

Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Tai biến mạch máu não là căn bệnh không chỉ có tỷ lệ tử vong cao, tỷ lệ tái phát cao mà còn để lại những di chứng nặng nề, gây bất tiện trong sinh hoạt cho người bệnh.

- Ở giai đoạn cấp tính: Trong vòng một tuần sau khi khởi phát đột quỵ, người bệnh rất dễ bị suy kiệt, thậm chí tử vong do biến chứng. Do đó, trước đây việc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân là để bệnh nhân nằm nghỉ ngơi yên tĩnh để tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn. Tuy nhiên, với tiến độ hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não ngày càng tiến bộ, khả năng xảy ra biến chứng ngày càng ít. Hếu hết mọi người đều rất quan tâm đến di chứng của bệnh tai biến mạch máu não cấp tính.

phục hồi chức năng sau tai biến

 Các di chứng của tai biến mạch máu não bao gồm rối loạn vận động chân tay, rối loạn cảm giác tay chân, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn nuốt…. Trong đó, rối loạn chức năng vận động chân tay là phổ biến nhất, và nó cũng ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Đặc biệt, việc phục hồi chức năng vận động chân tay có mối quan hệ rất lớn với việc phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não.

Chìa khóa để phục hồi chức năng sau tai biến thành công

Bệnh nhân bắt đầu phục hồi chức năng càng sớm thì khả năng phục hồi chức năng vận động chân tay càng cao. Có hai lý do quan trọng để phục hồi chức năng sớm cho bệnh nhân đột quỵ:

- Thứ nhất: Rối loạn chức năng vận động sau đột quỵ đầu tiên do hoạt động thể lực không theo thời gian càng lâu thì càng dễ bị teo cơ tay chân, cứng khớp và chân tay gầy teo lại còn gọi là hội chứng ngưng thở.

- Thứ hai: Phục hồi sớm tốt hơn. Nói chung, tốc độ phục hồi là nhanh nhất trong vòng một tháng, và tốc độ phục hồi không tồi là trong vòng một đến ba tháng, tốc độ phục hồi bình thường trong vòng ba đến sáu tháng, và khả năng phục hồi sau sáu tháng là rất kém. Vì vậy, bệnh nhân tai biến mạch máu não cần được hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

phục hồi sau tai biến mạch máu não

Đối với thời gian phục hồi chức năng sớm như thế nào, điều này còn phụ thuộc vào mức độ đột quỵ của người bệnh.

- Nếu là nhồi máu não nhẹ, bệnh nhân có thể bắt đầu phục hồi chức năng vào ngày bắt đầu xảy ra cơn đột quỵ.

- Nếu là xuất huyết não, thông thường bệnh nhân nên nghỉ ngơi yên tĩnh trong 2 hoặc 3 ngày trước khi bắt đầu phục hồi chức năng.

Khi các triệu chứng của đột quỵ nghiêm trọng hơn, việc bắt đầu phục hồi chức năng sẽ bị trì hoãn. Nhưng trừ trường hợp đột quỵ rất nghiêm trọng, thời gian chậm nhất không quá một tuần. Bởi vì sau khi đột quỵ xảy ra, hội chứng ngưng thở có thể dễ dàng xảy ra nếu các chi không hoạt động trong hơn một tuần. Và một khi hội chứng ngưng thở xảy ra, hiệu quả phục hồi chức năng sẽ không tốt.

Còn đối với những bệnh nhân bị đột quỵ nặng hoặc có biến chứng không thể phục hồi sớm thì hoạt động khớp của các chi sẽ bị ảnh hưởng và xoa bóp cơ bắp cũng cần được thực hiện thường xuyên để giảm nguy cơ mắc hội chứng ngưng thở.

Phục hồi chức năng tai biến mạch máu não cần có kế hoạch lâu dài và kiên trì của người bệnh. Đồng thời, phục hồi chức năng nên được bắt đầu càng sớm càng tốt trong giai đoạn cấp tính.

phục hồi sau tai biến

Sau giai đoạn cấp tính là giai đoạn hồi phục của tai biến mạch máu não, việc phục hồi tích cực các chức năng là cần thiết để đạt được hiệu quả phục hồi một cách tốt nhất. Vì giai đoạn phục hồi trong vòng 3 tháng sau khi khởi phát bệnh là giai đoạn hồi phục đột quỵ rõ ràng nhất.

Lưu ý: Bệnh nhân đừng nên tập luyện quá sức khiến cơ thể bị quá tải, điều này đôi khi có thể gây tác dụng ngược.

Cách phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não khoa học và hiệu quả nhất

Nếu bệnh nhân muốn được phục hồi các chức năng của cơ thể thì cần phải tiến hành trị liệu càng sớm càng tốt. Trong quá trình thực hiện phục hồi chức năng, việc hiểu các khái niệm và nguyên tắc hoạt động của hệ thần kinh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phục hồi chức năng não của mình!

1/ Sau một cơn tai biến mạch máu não, hãy viết lại bộ não bị thương của bạn

Sau tai biến mạch máu não, một vùng não và chức năng nhất định bị suy giảm (tùy thuộc vào loại và mức độ tai biến). Giả sử rằng vùng bị thương có nhiệm vụ kiểm soát chức năng vận động của chi bên phải thì người bệnh có thể sẽ gặp khó khăn khi di chuyển tay phải.

Đừng lo lắng, sự dẻo dai của thần kinh có thể giúp bạn! Khoa học đã chứng minh sự dẻo dai thần kinh có thể viết lại các mạng lưới thần kinh khỏe mạnh và không bị thương trong não, và các mô thần kinh khác sẽ phát triển các kết nối với thần kinh mới, khôi phục việc bắt đầu đảm nhận việc kiểm soát cử động của chi phải. Nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng có một điều kiện quan trọng để thúc đẩy sự dẻo dai thần kinh, đó là ...

  • Bạn cần thực hành nhiều và lặp đi lặp lại!

Trên thực tế, sự dẻo dai thần kinh có thể được hình dung như là cách mở ra một con đường mới. Con đường ban đầu sụp đổ, và con đường mới phải được phát triển bằng sự siêng năng và chăm chỉ!

Ngoài ra, những điểm sau đây có thể giúp não bộ phục hồi!

phòng ngừa và phục hồi sau tai biến

  • Đừng nghi ngờ bản thân

Hãy nói với bản thân rằng bạn có thể làm được Mặc dù điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng nếu bạn đặt nó ở khía cạnh khác, hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng những cảm xúc tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của não bộ.

Vì vậy, hãy nói với bản thân ngay từ bây giờ rằng: Tôi không có giới hạn, chỉ cần tôi muốn là tôi có thể làm được!

  • Hãy luyện tập chăm chỉ và đừng bỏ cuộc

Nếu bạn chỉ chăm chỉ vận động trong phòng phục hồi chức năng thì bạn có thể sẽ thấy được kết quả. Gọi là sự dẻo dai của thần kinh não bộ.

Nếu không thực hành lặp đi lặp lại, não bộ sẽ không thể phục hồi được các chức năng đã bị mất đi trước đó! Vì vậy, hãy đảm bảo rằng quá trình luyện tập của bạn là đủ để cho cơ thể và các chức năng não bộ đáp ứng được liệu trình hồi phục!

  • Nghỉ ngơi điều độ

Mặc dù thường xuyên luyện tập nhiều và liên tục là cần thiết nhưng việc tập luyện quá sức có thể cản trở sự tiến bộ của bạn. bên cạnh quá trình tập luyện, bạn cũng cần phải dành thời gian nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc để các mô thần kinh cơ có điều kiện để phục hồi và đáp ứng những thử thách của ngày hôm sau!

  • Đặt mục tiêu và không ngừng thử thách bản thân

Hầu hết mọi người đều gặp phải tình trạng bế tắc và chán nản khi rơi vào hoàn cảnh lực bất tòng tâm nhưng bạn tuyệt đối không được bỏ cuộc và bạn cần phải luôn đưa ra những kích thích mới cho não bộ.

Cách tốt nhất để bứt phá là tìm những động lực mới, đặt ra những mục tiêu mới cho bản thân, không quá khó hay quá đơn giản, sau đó bạn có thể tự mình bứt phá hết mức có thể để đạt được thành công.

vật lý trị liệu điều trị tai biến

  • Lập kế hoạch thường xuyên và thực hiện chúng một cách triệt để

Quá trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não rất khó khăn và gian khổ. Vì vậy, nếu kế hoạch phục hồi chức năng của bạn phải đợi đến khi bạn muốn bắt đầu, thì nó có thể không bao giờ được tiến hành. Bạn cần phải xây dựng một kế hoạch phục hồi chức năng thường xuyên và thực hiện nó một cách triệt để.

  • Tiếp tục giao tiếp với não

 Bên cạnh việc vận động phục hồi chức năng, bạn cần nghĩ cách để làm tốt hơn, nếu làm như vậy thì kết quả phục hồi chức năng sẽ rất khác!

Ví dụ, mỗi khớp trên cơ thể cử động bao nhiêu lần? Cơ đã co lại bao nhiêu? Điều này có giúp cho bạn không? Sự tính toán trong đầu sẽ giúp não bộ được kích thích nhiều hơn giúp cải thiện chức năng của nó!

tư vấn bác sĩ ngay

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa trị liệu phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cũng sẽ giúp bạn giao tiếp với não bộ: Khuyến khích bệnh nhân tập phục hồi chức năng, hướng dẫn cách tập luyện tại nhà, tư vấn chế độ dinh dưỡng và cách tự chăm sóc bản thân…

Địa chỉ phục hồi chức năng sau tai biến uy tín, hiệu quả và chất lượng nhất hiện nay


  • Địa chỉ: 115 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội


phục hồi sau tai biến tại y hòa đường

Cách phục hồi chức năng sau tai biến của người bệnh sẽ được tiến triển tốt hơn khi có sự trợ giúp một cách bài bản và khoa học của bác sĩ. Trước thực trạng bệnh nhân tai biến mạch máu não ngày càng gia tăng nhanh chóng, Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường đã quyết định thành lập khoa phục hồi chức năng sau tai biến để giúp người bệnh vượt qua cửa ải khó khăn nhất. Đặc biệt, trung tâm còn mời một nhóm các giáo sư, chuyên gia phục hồi chức năng nổi tiếng trong nước để hỗ trợ kỹ thuật, phát triển và xây dựng lộ trình phục hồi chức năng sau tai biến một cách khoa học và bài bản dựa trên cơ chế phát sinh của bệnh. Và thành lập đội ngũ chuyên gia phục hồi chức năng có chuyên môn cao, vững vàng như:

- GS.TS Hoàng Bảo Châu – nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền Việt Nam, Giám đốc Trung tâm hợp tác về y học cổ truyền của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

- Đại tá, bác sĩ cao cấp Trần Kim Dung - Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh và hỗ trợ điều trị ngoại trú, Chủ tịch hội Phụ nữ Cận lâm sàng viện Y học cổ truyền quân đội, Bộ Quốc Phòng.

- PGS.TS Lê Văn Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Hội Ung thư Hà Nội - Ủy viên Ban chấp hành Hội Ung thư Việt Nam - Phó Chủ tịch Hội hành nghề Y – Dược tư nhân Hà Nội – Giám đốc Y vụ tại phòng khám.

- Đại tá bác sĩ cao cấp – Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Quế phụ trách chuyên môn tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường.

- PGS.TS. BSCKII Lê Thị Thanh Nhạn, Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Trưởng khoa Thận – Tiết Niệu, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.

- Tiến sĩ Ngô Quỳnh Hoa, Phó trưởng Bộ môn Nội Nhi Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa YHCT Hà Nội.

- Bác sĩ Nguyễn Tâm Thư – chuyên gia châm cứu Y học cổ truyền với 20 năm kinh nghiệm từng công tác tại bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, tập đoàn y tế Bác Ái. Bác sĩ Thư là một trong những chuyên gia Đông y có bàn tay châm cứu bấm huyệt ở cấp độ chuyên gia.

Đội ngũ chuyên gia hùng hậu tại trung tâm sẽ làm nhiệm vụ trực tiếp thăm khám, hỗ trợ, tư vấn và xây dựng lộ trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho bệnh nhân. Đồng thời, đưa vào các trang thiết bị, dụng cụ phục hồi chức năng sau tai biến chất lượng tiên tiến ở trong và ngoài nước, kết hợp với công nghệ phục hồi chức năng y học cổ truyền Trung Quốc. Từ đó đã phát triển ra một phương pháp hỗ trợ điều trị toàn diện và độc đáo Bát môn phục hồi chức năng cho người bệnh bị tai biến mạch máu não.

bát môn liệu pháp phục hồi sau tai biến

1. Hỗ trợ điều trị bằng thuốc Bách Niên Não Khang Hoàn: Trên cơ sở tìm kiếm căn nguyên của bệnh và tập trung vào sự hợp nhất của tổng thể, loại bỏ toàn bộ các triệu chứng và yếu tố gây bệnh từ trong cơ thể. Thuốc phục hồi sau tai biến mạch máu não Bách Niên Não Khang Hoàn giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi lại sức khỏe và ý thức sau cơn tai biến.

bách niên não khang hoàn phục hồi sau tai biến

2. Thuốc chữa liệt nửa người: Bên cạnh bài thuốc chủ chốt là Bách Niên Não Khang Hoàn, dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc riêng, gia giảm thêm các vị thuốc phù hợp để hỗ trợ điều trị tận gốc cả triệu chứng và nguyên nhân của bệnh.

3. Áp dụng Kỹ thuật Phục hồi chức năng Y học Cổ truyền: Từ trường trị liệu, Tuina massage, Cạo gió,…đào thải toàn bộ độc tố ra khỏi cơ thể, thông kinh lạc, trừ phong thấp, tăng tuần hoàn máu đến các cơ quan trên cơ thể, thúc đẩy quá trình hồi phục.

4. Liệu pháp châm cứu: Sử dụng kim châm cứu, tác động vào các huyệt vị trên cơ thể tại nhiều vị trí khác nhau như ở đầu, chân, tay, bụng…tập trung chủ yếu vào bên bị liệt nhằm đánh thức khả năng hoạt động của thần kinh não bộ, phục hồi dần các chức năng chỉ đạo hoạt động. Đồng thời kết hợp xoa bóp bấm huyệt, cứu ngải,…thông kinh hoạt lạc, giúp làm giãn cơ, giảm đau, lưu thông tuần hoàn máu.

châm cứu phục hồi sau tai biến

5. Xông hơi trị liệu: Ngâm chân thuốc bắc, xông hơi lưng, rửa tủy thông mạch, tác dụng do truyền nhiệt đối lưu qua không khí hoặc nước nóng toàn thân, dùng hơi nước thuốc tác động vào nơi có bệnh, nhằm mục đích điều hoà kinh khí, hoạt huyết, khu tà. Giúp trừ phong hàn, hỗ trợ điều trị liệt nửa người, liệt dây thần kinh…giảm căng thẳng mệt mỏi, giảm đau, giãn cơ, khôi phục chức năng da

6. Vật lý trị liệu điện từ: Dụng cụ trị liệu sóng điện từ TDP có tác dụng tiêu viêm, tiêu thũng, chỉ thống, hoạt huyết, hóa ứ. Tăng tuần hoàn trao đổi chất ở tầng thượng bì, đặc biệt là vùng da bên bị liệt, người bệnh, người bệnh nằm lâu một chỗ dễ có xu hướng bị viêm nhiễm hoại tử da làm lành những tổn thương ở tổ chức da, giúp tế bào da sinh trưởng nhanh chóng.

7. Liệu pháp điện sinh học: Dụng cụ trị liệu điện sinh học DDS: Sử dụng dòng điện sinh học chạy khắp cơ thể giúp khơi thông kinh lạc, kích thích các tế bào thần kinh và cơ bắp, điều chỉnh tiêu hóa, giảm đau tiêu viêm, loại bỏ mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường khả năng thải độc cho cơ thể.

8. Liệu pháp ăn kiêng: Sắp xếp một chế độ ăn uống hợp lý theo thể trạng của bệnh nhân để cải thiện lượng dinh dưỡng được nạp vào vi tuần hoàn. Từ đó, giúp hỗ trợ cho quá trình hỗ trợ điều trị và phục hồi của người bệnh diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, thuận lợi.

phác đồ điều trị tai biến

Phạm vi hỗ trợ điều trị:

1. Tai biến liệt nửa người: Liệt nửa người, mất ngôn ngữ, sa sút trí tuệ, khó nuốt và tiểu không kiểm soát do huyết khối tĩnh mạch não, xuất huyết não và teo não.

2. Teo cơ: Liệt tứ chi, teo cơ, yếu chân tay do bệnh lý thần kinh vận động và thần kinh ngoại biên.

3. Liệt mặt: Là do tổn thương dây thần kinh mặt, liệt cơ mặt và co cứng cơ mặt.

4. Triệu chứng tai biến mạch máu não: cao huyết áp, tăng lipid máu, xơ cứng động mạch não, lượng máu cung cấp cho não không đủ, …

Căn cứ vào thời gian phát bệnh, triệu chứng cụ thể và tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ xây dựng một lộ trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não một cách phù hợp nhất nhằm mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân và rút ngắn thời gian trị liệu, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Sự kết hợp giữa các biện pháp trong phác đồ “Bát môn phục hồi chức năng” tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường đã mang lại thành công cho 100% người bệnh bị tai biến mạch máu não khi đến thăm khám và trị liệu tại đây.

bệnh nhân phục hồi sau tai biến

Thời gian phục hồi sau tai biến mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và ý chí của người bệnh. Nếu bệnh nhân chăm chỉ luyện tập và tuân thủ theo mọi sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ thì chỉ sau từ 4-6 tuần, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não sẽ có thể hồi phục bình thường trở lại.

Cách phục hồi sau tai biến mạch máu não chưa bao giờ là đơn giản và dễ làm cả, bởi đây là di chứng của căn bệnh liên quan đến chức năng phức tạp nhất của não bộ nên cũng cần phải có thời gian và quá trình mới có thể hồi phục sau tai biến một cách bình thường. Người bệnh không nên nóng vội hay lo lắng sốt ruột mà cần bình tĩnh, tự tin vào bản thân và trao gửi niềm tin sức khỏe cho các bác sĩ chuyên gia tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường thì sẽ nhanh chóng được hồi phục sau tai biến.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về cách phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não. Đồng thời lựa chọn được cho mình địa chỉ phục hồi chức năng sau tai biến một cách an toàn, hiệu quả và chất lượng.

tư vấn với bác sĩ

Nếu còn có thắc mắc gì thêm, xin vui lòng chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN, hoặc gọi điện thoại đến số hotline 0888.888.115 - 0965.973.845 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.


ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học CỔ TRUYỀN: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965.973.845

Website: yhoaduong.com

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường