HOTLINE: 0965.973.845

Tai biến mạch máu não nhẹ có nguy hiểm không? Cách chữa trị dứt điểm


Tai biến mạch máu não nhẹ là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề nguy hiểm. nếu không phát hiện và xử lý kịp thời thì tai biến mạch máu não thực sự sẽ xảy ra trong thời gian ngắn ngay sau đó và có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại những di chứng hết sức nặng nề. Việc nắm được các dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ là cách để mọi người có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

Tai biến mạch máu não nhẹ có nguy hiểm không?

Tai biến mạch máu não nhẹ là tình trạng thiếu máu não thoáng qua xảy ra khi não bộ không được cung cấp đủ dưỡng chất và oxy. Từ đó gây ra các triệu chứng điển hình của tai biến mạch máu não nhẹ mà nhiều người bệnh nếu không chú ý sẽ không phát hiện sớm được.

Khi xảy ra tai biến mạch máu não nhẹ, nếu trong vòng vài phút, máu não không được lưu thông và cung cấp đủ sẽ khiến tế bào não bị tổn thương nghiêm trọng và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe đối với người bệnh.

Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Quế, tai biến mạch máu não nhẹ nếu thời gian càng kéo dài, vùng não bị tổn thương càng rộng, và mức độ tổn thương càng nặng thì di chứng để lại sẽ càng nhiều, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh tai biến mạch máu não nhẹ được chia làm hai loại là xuất huyết não và nhồi máu não. Trường hợp bệnh nhân bị tai biến xuất huyết não cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhanh chóng trong thời gian được tính bằng phút. Còn trường hợp bệnh nhân bị tai biến nhồi máu não cần được cấp cứu trong vòng 4 - 5 tiếng sau khi xuất hiện tai biến. Nhưng cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt, việc được cấp cứu sớm sẽ càng giảm thiểu được nguy cơ ảnh hưởng từ di chứng.

Thực tế cho thấy, những người bị tai biến mạch máu não nhẹ thường chỉ có các dấu hiệu thoáng qua nên không chú ý và chủ quan bỏ qua. Nhưng khi tai biến mạch máu não thực sự xảy ra, người bệnh sẽ phải đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Liệt nửa người, hạn chế khả năng vận động
 • Nói ngọng, rối loạn chức năng ngôn ngữ
 • Suy giảm trí nhớ, hay quên, không biết chuyện gì đã xảy ra trước đó.
 • Thay đổi tâm sinh lý, trầm cảm stress
 • Biến chứng viêm phổi, co cứng khớp, không thể tự đi lại hay vận động
 • Vệ sinh không tự chủ

Phần lớn người bệnh bị tai biến mạch máu não đều phải gánh chịu những hậu quả rất nặng nề và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội nếu không chữa trị kịp thời và hiệu quả.

Hiện nay, số người tử vong do tai biến mạch máu não ngày càng có dấu hiệu gia tăng cao. Bệnh tai biến mạch máu não nhẹ được cho là nguyên nhân lớn nhất gây tàn phế, liệt và nằm trong top 3 bệnh lý gây tử vong lớn nhất thế giới.

9 dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ không thể bỏ qua

Tai biến mạch máu não xảy ra do xuất hiện những cơn thiếu máu não thoáng qua, tùy theo tình trạng cụ thể của mỗi người mà sẽ có những triệu chứng biểu hiện khác nhau. Có người thì biểu hiện rõ rệt nhưng có người dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ lại khá mờ nhạt nên người bệnh thường chủ quan bỏ qua dẫn đến nguy hiểm.

Dưới đây là một số dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ điển hình nhất mọi người cần chú ý cảnh giác để có thể chữa trị và phòng bệnh kịp thời.

1. Khuôn mặt buồn rầu, và bị méo sang một bên

Dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ thường thể hiện trên khuôn mặt đầu tiên với biểu hiện buồn rầu, một phần hoặc một bên mặt bị méo lệch sang 1 bên hoặc bị tê liệt, cứng cơ không thể cử động được. Nguyên nhân này xảy ra là do lượng oxy trong máu cung cấp lên não bộ bị giảm dần gây ra những tổn thương thần kinh tác động đến cơ mặt.

Để kiểm tra bệnh nhân có phải bị tai biến mạch máu não hay không, hãy yêu cầu bệnh nhân thử cười, nếu thấy nụ cười bị lõm một phần, hoặc một bên mặt xệ xuống thì đó là dấu hiệu tai biến cần được cấp cứu điều trị ngay.

2. Khả năng cử động của cánh tay bị suy yếu dần


Dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ dễ phát hiện nhất là khả năng cử động của cánh tay người bệnh bị yếu dần, không thể giơ lên cao mà rũ xuống. hiện tượng này xảy ra là do máu lên não không đủ khiến khả năng chỉ đạo bị thuyên giảm. người bệnh sẽ cảm thấy cánh tay bị tê mỏi khó cử động.

3. Thị lực giảm dần

Dấu hiệu thị lực giảm là triệu chứng biểu hiện của bệnh tai biến mạch máu não nhẹ mà người ngoài rất khó phát hiện, chỉ có bản thân người bệnh mới nhận biết được vấn đề này.

Vì vậy, khi thấy tầm nhìn bị mờ, nhìn hóa đôi hoặc mọi thứ trở nên mờ dần là dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ và cần báo ngay cho người nhà khi có sự khác thường này. Nguyên nhân xảy ra là do thùy não bộ chịu trách nhiệm về khả năng nhìn không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng khiến hoạt động bị giảm dần nên thị lực bị ảnh hưởng.

4. Nói lắp, khó nói

Tai biến mạch máu não nhẹ là hiện tượng thiếu máu não thoáng qua do các cục máu đông cản trở quá trình lưu thông máu làm cho một phần của não bộ điều khiển chức năng giao tiếp và khả năng nói bị ảnh hưởng. Vì thế người bệnh thường có dấu hiệu nói lắp, khó nói, hụt hơi, không nói được câu dài và nói không rõ nghĩa.

5. Một phần cơ thể bị yếu đi, không cử động được

Một trong những dấu hiệu của tai biến mạch máu não nhẹ là một phần cơ thể của người bệnh bị yếu dần đi và không cử động được do một phần não bộ chỉ đạo chức năng hoạt động của cơ thể bị tê yếu vì không được cung cấp đủ oxy và máu nên giảm dần chức năng hoạt động. Thậm chí có người bênh còn bị liệt hẳn 1 bên cơ thể. Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu bất thường này xảy ra, người bệnh cần gọi ngay cấp cứu hoặc nhờ người trợ giúp để được cứu chữa kịp thời.

6. Đau đầu, chóng mặt


Đau đầu hoa mắt chóng mặt cũng là một trong những biểu hiện dễ nhận biết nhất của dấu hiệu bệnh tai biến mạch máu não nhẹ. Tình trạng thiếu máu não sẽ gây ra những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí có người còn bị đau đầu dữ dội kèm theo buồn nôn, chảy nước dãi, ngáp nhiều và nôn.

7. Dáng đi bất thường

Nếu người bệnh đang bình thường mà biểu hiện dáng đi bất thường như mất thăng bằng, người lệch sang 1 bên và dễ bị ngã thì đây chính là dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ do thiếu máu não đang xảy ra cần được cứu chữa càng nhanh càng tốt.

8. Nấc cụt

Nấc  là hiện tượng phổ biến mà chúng ta thường hay gặp phải. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra một cách thường xuyên và liên tục thì không nên chủ quan vì đây chính là một trong những dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ sắp xảy ra do hệ thần kinh của cơ thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu máu não.

9. Khó thở

Dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ là người bệnh cảm thấy khó thở, tim đập nhanh, tức ngực. Tùy theo tình trạng cụ thể mà mỗi người sẽ có những dấu hiệu biểu hiện khác nhau, tùy vào vùng não bị ảnh hưởng do thiếu máu và oxy lên não

Những dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ nêu trên thường diễn ra trong thời gian rất nhanh và có thể biến mất hoàn toàn nên thường khiến người bệnh không để ý hoặc chủ quan cho rằng cơ thể mình đã ổn. Tuy nhiên, các chuyên gia gọi đó là tình trạng “tai biến mạch máu não thoáng qua”, là “đám mây đen” và cảnh báo cho “cơn mưa giông” tai biến sắp xảy đến trong một ngày gần sau đó,

Vì vậy, khi nhận thấy 2 - 3 dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ đồng thời xảy ra kể trên thì gần như có thể chắc chắn đó là dấu hiệu tai biến cần được chữa trị ngay. Và người bệnh cần nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc nhờ người đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Bởi khi tình trạng tai biến mạch máu não xảy ra thì thời gian chữa trị và có thể cứu được bệnh nhân chỉ được tính bằng phút.

Hướng dẫn một vài cách sơ cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não nhẹ

Khi thấy người bên cạnh có các biểu hiện bất thường, để phòng trường hợp bệnh nhân có phải bị tai biến và xử lý đúng cách, chúng ta nên chú ý các vấn đề sau:

 • Quan sát các biểu hiện của người bệnh để cung cấp thông tin cho nhân viên y tế khi họ tới, điều này sẽ giúp ích cho quá trình điều trị cấp cứu.
 • Để bệnh nhân nằm ở nơi thoáng mát, kê cao đầu khoảng 30 độ
 • Nới lỏng quần áo
 • Nhắc bệnh nhân hít thở sâu và chậm
 • Nếu bệnh nhân có biểu hiện nôn thì cần để đầu nghiêng sang một bên, tránh cho các chất nôn xộc lên mũi gây khó thở.
 • Trường hợp bệnh nhân co giật cần lấy dụng cụ an toàn đặt ngang giữa hai hàm răng của bệnh nhân để tránh không cho cắn vào lưỡi trong quá trình bị co giật.
 • Tuyệt đối không cạo gió, hay cho bệnh nhân ăn uống bất cứ một thứ gì
 • Không cho bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp vì chúng ta chưa biết nguyên nhân bị bệnh là gì?

Phương pháp điều trị dứt điểm tai biến mạch máu não nhẹ an toàn hiệu quả

Đối với bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, việc cấp cứu kịp thời là điều vô cùng quan trọng. Tùy theo triệu chứng biểu hiện và tình trạng người bệnh đang gặp phải là tai biến do thiếu máu não hay nhồi máu não hoặc xuất huyết não mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị thích hợp và kịp thời để phòng ngừa và giảm thiểu các biến chứng.

Thông thường, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nhẹ nếu được cấp cứu đúng cách và chữa trị kịp thời hiệu quả thì bệnh nhân sẽ qua khỏi được cơn nguy kịch và trở lại cuộc sống bình thường mà không bị ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, nếu để lâu ngày và kéo dài, tai biến chính thức xảy ra thực sự thì vô cùng nguy hiểm, người bệnh may mắn không bị tử vong thì cũng phải đối mặt với các di chứng nặng nề như liệt nửa người, suy giảm trí nhớ, rối loạn cảm xúc, nói ngọng, méo miệng, liệt cơ mặt, vệ sinh không tự chủ. Nếu nằm lâu trên giường sẽ gây thêm các biến chứng co cứng cơ không vận động được, loét điểm tì, viêm phổi, viêm đường tiết niệu…người bệnh trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Vì vậy, để giảm thiểu tối đa những thương vong do tai biến mạch máu não gây ra thì mọi người cần phải chú ý đến các bất thường của cơ thể, đặc biệt là các dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ để cứu chữa kịp thời.

Hiện nay tại Hà Nội, Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường 115 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội là địa chỉ y tế uy tín chuyên thăm khám và điều trị cho bệnh nhân bị tai biến ở nhiều mức độ khác nhau. Tùy theo từng trường hợp cụ thể của người bệnh là nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ trị liệu riêng phù hợp giúp người bệnh hồi phục sức khỏe và chức năng vận động. đồng thời ngăn chặn tối đa nguy cơ tai biến tái phát trở lại.

Phương pháp châm cứu điều trị tai biến mạch máu não


Bác sĩ sẽ sử dụng kim châm cứu tác động vào nhiều vị trí huyệt vị, da, thần kinh trên cơ thể để kích thích khả năng lưu thông máu, khai thông khí huyết, giải phóng tình trạng tắc nghẽn mạch máu, bài trừ tà khí giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, hạn chế tình trạng thiếu máu hoặc tắc nghẽn mạch máu.

Tác dụng châm cứu đối với bệnh nhân bị tai biến dạng nhẹ là khắc phục tình trạng bế tắc mà người bệnh đang gặp phải, giải trừ nguy cơ tai biến thực sự, ngăn chặn không cho bệnh xảy ra và điều trị dứt điểm căn nguyên gây bệnh.

Đối với bệnh nhân bị tai biến mạch máu não thực sự và phải chịu các di chứng về liệt vận động thì châm cứu giúp người bệnh khôi phục nhanh khả năng vận động. Sau khi châm cứu, người bệnh có thể đi lại và tự chăm sóc cho bản thân.

Xoa bóp bấm huyệt chữa tai biến mạch máu não

Bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật và thao tác xoa bóp và bấm huyệt như day, ấn, miết, phân, hợp, đấm, bóp, véo, kết hợp massage tác động trực tiếp lên hệ thần kinh da, cơ, mạch máu, huyệt vị để tạo ra những kích thích phản xạ thúc đẩy quá trình lưu thông máu, làm mềm da cơ, tránh tình trạng co cứng cơ do người bệnh nằm hoặc ngồi quá lâu.

Bên cạnh đó, xoa bóp bấm huyệt đối với bệnh nhân có dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ còn có tác dụng điều trị sau tai biến nhẹ, tăng sức khỏe và sức đề kháng, chống lại bệnh tật và ngăn chặn triệt để tình trạng tai biến quay trở lại.

Trong mọi trường hợp, xoa bóp bấm huyệt còn có tác dụng giúp người bệnh thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, lo âu, stress từ đó tạo điều kiện cho người bệnh hồi phục nhanh về tinh thần và thể lực.

Sử dụng thuốc Đông y đặc trị tai biến mạch máu não


Bên cạnh các liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc như xoa bóp bấm huyệt, châm cứu thì tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường, các chuyên gia giáo sư đã nghiên cứu và chế tạo thành công thuốc điều trị tai biến mạch máu não cho người bệnh nguồn gốc thảo dược Đông y.

Thành phần thuốc được bào chế từ hàng chục loại thảo dược khác nhau được nghiên cứu là có tác dụng tốt đối với sức khỏe và có công dụng điều trị các căn nguyên gây tai biến mạch máu não. Khi kết hợp lại với nhau trong một công thức vàng với tỉ lệ phối trộn vừa đủ sẽ mang lại công dụng chữa bệnh vượt trội như:

 • Bảo vệ và nuôi dưỡng tế bào não khỏe mạnh
 • Làm tan các cục máu đông, thúc đẩy quá trình lưu thông máu
 • Kích thích và tăng cường lưu thông máu lên não và các cơ quan trong cơ thể
 • Tăng cường khả năng bài tiết, đào thải độc tố, giảm mỡ máu
 • Ổn định huyết áp, điều hòa nhịp tim
 • An thần, giúp người bệnh ngủ ngon, hạn chế và cải thiện tình trạng đau đầu.

Tùy theo tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và thời gian sử dụng thuốc phù hợp.

Điều trị bệnh tai biến mạch máu não tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường, người bệnh sẽ được chữa khỏi và khôi phục hoàn toàn. Các bác sĩ chữa bệnh tại trung tâm đều là những giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia có trên 30 năm kinh nghiệm trọng việc khám và điều trị tai biến mạch máu não thành công cho vô số bệnh nhân. Giúp người bệnh hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường.

Tai biến nhẹ nên làm gì? Bên cạnh việc thăm khám và chữa trị kịp thời khi phát hiện dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ thì người bệnh cần chú ý đến các thói quen sinh hoạt hàng ngày.

 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe của bản thân
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học
 • Ngủ đủ giấc và đúng giờ
 • Tránh tình trạng căng thẳng stress áp lực trong thời gian dài.
 • Không nên tắm khuya, tập thể dục quá sớm khi trời lạnh
 • Giữ ấm cơ thể, tránh bị trúng gió lạnh.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ và chữa trị kịp thời.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh tai biến mạch máu não nhẹ. Nếu còn có thắc mắc gì thêm, xin vui lòng chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN, hoặc gọi điện thoại đến số hotline 088.8888.115 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tìm hiểu thêm:

- Chi phí điều trị tai biến mạch máu não

- Địa chỉ chữa tai biến mạch máu não hiệu quả

ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học CỔ TRUYỀN: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965.973.845

Website: yhoaduong.com

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường