HOTLINE: 0965.973.845

Cách bấm huyệt chữa tê bì chân tay hiệu quả nhất


Bấm huyệt chữa tê bì chân tay là cách điều trị bệnh hiệu quả được áp dụng phổ biến từ xưa đến nay. Vấn đề tay chân hay bị tê bì, hiện tại vẫn luôn là những hiện tượng bệnh lý vô cùng phổ biến hay gặp ở rất nhiều người bệnh, đặc biệt là nhóm đối tượng những người cao tuổi. Theo các ý kiến trái chiều của các chuyên gia trị liệu cổ truyền, đây cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe đang dần suy giảm theo thời gian, ngoài việc điều trị thì những cách bấm huyệt chữa tê bì chân tay cũng rất quan trọng giúp cơ thể dễ dàng lấy lại sức khỏe của bản thân. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia hàng đầu về xương khớp tại Trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường sẽ chia sẻ cụ thể hơn tới bạn đọc về lợi ích của phương pháp bấm huyệt chữa tê bì chân tay

Lợi ích khi bấm huyệt chữa tê bì chân tay

Tê bì chân tay, là 1 tình trạng bệnh lý thường gặp ở những người hay có những tư thế ngồi sai hoặc ngồi trong 1 khoảng thời gian dài, do lười vận động hoặc ngủ sai tư thế dẫn đến các tình trạng khí huyết trong cơ thể dần trở nên kém lưu thông hơn trước nhiều lần. Ngoài ra, triệu chứng bệnh lý tê bì chân tay này cũng được các chuyên gia cho là những biểu hiện ban đầu và thường do đa dạng các loại bệnh lý gây nên. Các tình trạng bệnh thường sẽ bao gồm:

 • Bệnh thần kinh ngoại biên
 • Bệnh tiểu đường
 • Các dạng bệnh nhiễm trùng, viêm mạch máu
 • Các bệnh lý xương khớp (thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm...)


Tê bì chân tay, bên cạnh đó cũng thường khiến bệnh nhân có những cảm giác châm chích như kiến bò, cảm nhận ngứa ran và vô cùng khó chịu xảy ra ở các vị trí: lòng bàn tay, lòng bàn chân, các đầu ngón tay, ngón chân ê buốt, các vùng cánh tay và cẳng chân.

Ở những trường hợp bệnh nhân bị tê bì chân tay do bệnh lý, ngoài các biểu hiện tê rần tay chân thì còn đi kèm với các cảm giác đau nhức, rối loạn cảm giác, các cơn cứng khớp ở người bệnh. Để cải thiện tình trạng tê bì chân tay này, người bệnh có thể được khuyến khích áp dụng các liệu pháp xoa bóp bấm huyệt chữa tê bì chân tay để giảm thiểu tình trạng này xảy ra quá đỗi thường xuyên. Biện pháp này được áp dụng phổ biến hiện này trong các công tác điều trị bệnh lý xương khớp và thần kinh chủ yếu là do có những lợi ích:

 • Hỗ trợ điều trị sưng và viêm khớp
 • Thư giãn xương khớp, hỗ trợ giải nén dây thần kinh
 • Tán huyết ứ, trừ phong khớp, đả thông kinh mạch hiệu quả
 • Giảm các cảm giác tê bì khó chịu tại các chi và toàn bộ cơ thể
 • Kích thích tuần hoàn máu trên cơ thể người bệnh, điều hòa khí huyết
 • Kích thích giải phóng endorphin (hormone nội sinh giảm đau), tăng khả năng giảm đau ở người bệnh
 • Thư giãn thành mạch, tăng lưu lượng máu trong cơ thể và các chất dinh dưỡng dẫn truyền về các chi
 • Phòng ngừa và hạn chế các triệu chứng rối loạn cảm giác, tăng khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể, khả năng vận động và cầm nắm cho người bệnh.

Xoa bóp bấm huyệt chữa tê bì chân tay, các mẹo chữa tê bì chân tay theo các chuyên gia trị liệu cổ truyền sẽ luôn mang đến nhiều tác dụng và những mặt lợi ích tích cực nhất khi sử dụng để điều trị bệnh. Tuy nhiên, người bệnh bị tê bì chân tay cũng cần được điều trị đúng cách và bài bản bởi các chuyên gia - những người có kinh nghiệm và bằng cấp khi thực hiện công tác điều trị bấm huyệt để đạt hiệu quả điều trị bệnh tối ưu.

TÌM HIỂU THÊM:

- Hay bị tê chân là bệnh gì? Cách chữa ra sao?

- Tê tay là bị bệnh gì? Cách chữa tê tay hiệu quả

Các bước bấm huyệt chữa tê bì chân tay hiệu quả nhất theo chuyên gia

Bác sĩ Nguyễn Bá Quế: Nguyên là Đại tá, bác sĩ cao cấp CKII, chuyên gia xương khớp và điều trị trị liệu bấm huyệt cổ truyền tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường. Bác sĩ cũng là người đã có nhiều năm kinh nghiệm khi là chuyên gia điều trị nổi tiếng tại Khoa khám bệnh và chẩn đoán hình ảnh tại Viện y học cổ truyền Quân Đội thuộc bộ Quốc Phòng trong nhiều năm.

Vậy, bấm huyệt chữa tê bì chân tay có tốt không? Cũng theo như bác sĩ Quế, bấm huyệt đang dần trở thành xu hướng điều trị bệnh, dù đã có hàng nghìn năm phát triển khi được rất nhiều danh y sử dụng để điều trị bệnh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bởi sự đánh giá và kiểm định của WHO khi nhìn nhận xoa bóp bấm huyệt như 1 phương thức điều trị các bệnh lý xương khớp và thần kinh tiêu biểu thì phương pháp này đang dần được nhiều người tin tưởng và sử dụng để điều trị bệnh cho chính bản thân họ.

Với nền tảng dựa trên cơ sở nghiên cứu và điều trị nhiều năm của mình, bác sĩ Quế cũng khẳng định bấm huyệt chữa tê bì chân tay là một liệu pháp điều trị đơn giản nhất cho những người bệnh đang gặp phải tình trạng bệnh này. Bấm huyệt chữa tê bì chân tay có tốt không? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin gửi đến quý độc giả 2 bài bấm huyệt chữa tê bì chân tay cơ bản nhất nhưng lại có tác dụng điều trị hiểu quá nhất theo chia sẻ của Bác sĩ Nguyên Bá Quế, chuyên gia xương khớp và bấm huyệt tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường.

1. Bài bấm huyệt trị tê bì tay

Đầu tiên, chúng tôi xin gửi đến bài bấm huyệt tay trị chứng tê bì, mẹo chữa tê bì chân tay chủ yếu tác động lên 3 huyệt đạo chính, bao gồm: Huyệt lao cung, huyệt hợp cốc và huyệt bát tà. Bài bấm huyệt trị tê bì tay cơ bản này sẽ gồm có 4 bước chính:

Miết 2 bàn tay: Sử dụng 1 bàn tay tác động miết hoặc vuốt nhẹ qua các khe ngón tay của bàn tay còn lại, kết hợp tác động lực mạnh bóp vào tất cả 5 khớp ngón tay, tiếp đó tiến hành lắc nhẹ bàn tay và dùng bàn tay còn lại vuốt thật chặt từ phần cẳng tay xuống tới 5 ngón tay kia trong 5-6 lượt. Bệnh nhân có thể tự thực hiện các động tác này lên các vùng tay bị tê bì hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia để được trải nghiệm cảm giác điều trị bài bản và hiệu quả nhất.

Xoa bóp 2 bàn tay: Nắm bàn tay bị tê lại khi thực hiện cách chữa tê bì chân tay tại nhà rồi liên tục thực hiện động tác xòe thẳng các đầu ngón tay với một lực mạnh. Khi xoa bóp bấm huyệt chữa tê bì tay, dùng tay còn lại xoa bóp phần tay bị tê sau đó làm ngược lại.

Xoa mu 2 bàn tay: Chủ yếu dùng lực của mu bàn tay bên này trà sát một lực vừa phải vào mu bàn tay bên còn lại đang bị tê bì. Mỗi bên tay sẽ được thực hiện lặp lại trong tối đa 10 lần nếu cả 2 tay người bệnh đều gặp phải tình trạng trên.

Xoa bóp và xát 2 tay: Dùng bàn tay này nắm chặt lấy bàn tay kia, vuốt ngược từ phần cổ tay lên thẳng khu vực vai trong 3 lần và sau đó kéo thật mạnh từ phía trong của cổ tay lên phần nách và làm ngược lại với bên tay còn lại. Làm theo vòng lặp mỗi bên tay như thế tối đa 5 lần, rồi tiến hành đổi bên điều trị.

2. Bài bấm huyệt trị tê bì chân


Cũng tương tự như bài bấm huyệt trị tê bì tay, cách chữa tê bì chân tay tại nhà bên trên, bài bấm huyệt trị tê bì phần chân này cũng bao gồm 4 bước cơ bản:

Xoa bóp chân: Đặt phần bàn chân trái của người bệnh lên phần đùi chân phải, dùng bàn tay cùng bên kéo căng gang bàn chân ra hết mức có thể, kết hợp sử dụng toàn bộ phần lòng bàn tay còn lại tiến hành xoa nhẹ gang bàn chân từ 30-50 lần, rồi đổi bên thực hiện đối với phía bên chân còn lại.

Miết bàn chân:Dùng đầu ngón tay cái thực hiện các động tác miết thật mạnh vào các khe xương của đốt ngón chân từ 3-5 lần cho đến khi cảm giác tê bì chân giờ đây đã dần biến mất hoàn toàn.

Vuốt đầu gối:Dùng tay trực tiếp vuốt nhẹ xung quanh các vùng da đầu gối. Sau đó, thực hiện các động tác ấn 2 ngón tay cái trên gối, và thực hiện các động tác ấn mạnh, di chuyển lên phía đùi của người bệnh. Lặp lại động tác liên tục cho đến khi cảm giác nhức mỏi biến mất.

Bấm huyệt bắp chân: Xòe bàn tay và thao tác nắm trọn lấy bắp chân, sử dụng lực tác động ấn 2 ngón tay cái vào khu vực trung tâm, giữ tối đa trong vòng 7 giây, tiếp tục cho 2 ngón tay cái lên phía trên là lặp lại tất cả các động tác y như trước. Lặp lại động tác này nhiều lần (khoảng 8-10 lần) để thấy được hiệu quả điều trị.


Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường - cơ sở điều trị bệnh bằng y học cổ truyền uy tín tại Hà Nội

Trung tâm luôn tập trung vào việc phát triển các kỹ thuật trị liệu cổ truyền Đông Y như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, giác hơi và gua sha để điều trị đa dạng các tình trạng bệnh lý nói chung từ xương khớp, các bệnh thần kinh, tai biến, tim mạch, nam khoa, hô hấp… Chúng tôi đảm bảo sẽ trị khỏi các chứng bệnh đau nhức xương khớp, tê bì chân tay của người bệnh đơn giản chỉ bằng các liệu pháp điều trị bằng y học cổ truyền với hiệu quả trị liệu tối đa và không đem lại quá nhiều tác dụng phụ như khi bệnh nhân sử dụng các loại thuốc giảm đau phương Tây.

Theo các nghiên cứu gần đây, mặc dù các bài thuốc giảm đau phương Tây có tác dụng chính nhằm hỗ trợ giảm đau ở người bệnh ngay tức thì vô cùng tối ưu nhưng bên cạnh đó, khi gặp phải các biến chứng bệnh lý xảy ra đột ngột như tăng huyết áp, khó thở, chân tay tê bì... bệnh nhân thường xuyên có xu hướng sử dụng thuốc sai liều hoặc quá liều. Tình trạng này sẽ khiến người bệnh chuyển biến nghiêm trọng thêm các biến chứng này và dẫn đến nguy cơ đột quỵ vô cùng cao, với tỷ lệ 95% người bệnh tử vong theo số liệu thống kê của FDA Hoa Kỳ vào cuối năm 2018.

Không giống như khi sử dụng các loại thuốc Tây, các liệu pháp trị liệu cổ truyền đã được WHO công nhận và chứng minh với tác dụng điều trị gián tiếp cho các bệnh lý xương khớp và thần kinh tối ưu khi phần lớn các biện pháp không cần quá dựa dẫm vào các loại thuốc. Ngoài ra, Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường cũng đang tập trung kết hợp các loại máy móc hiện đại trong điều chế dược và hỗ trợ trị liệu cổ truyền trị bệnh hiệu quả hơn. Các loại máy này có tác dụng rút ngắn quá trình điều trị của người bệnh đi gấp 5 lần khi kết hợp chữa trị các tình trạng bệnh xương khớp nói chung.

Khi sử dụng liệu trình chữa bệnh xương khớp, chứng tê bì chân tay tại Trung tâm, ngoài xoa bóp bấm huyệt ra các liệu trình điều trị bằng y học cổ truyền sẽ thường được chuyên gia khuyến nghị sử dụng bao gồm:

Châm cứu chữa tê bì chân tay hiệu quả


Sử dụng những cây kim dựa trên lý thuyết và hệ thống các huyệt đạo để điều trị các tình trạng bệnh lý khác nhau. Thường sẽ được kết hợp với thuốc thảo dược (thủy châm) hoặc điện từ (điện châm) để hỗ trợ trị chứng đau nhức xương khớp, tê bì chân tay hiệu quả. Công dụng chính của châm cứu là giúp tăng tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết cho cơ thể, phá tan các cục máu đông (nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tê bì chân tay ở người bệnh).

Chữa tê bì chân tay bằng thuốc Đông y

Được chính tay các chuyên gia điều chế dược tại Trung tâm nghiên cứu bài thuốc chữa tê bì chân tay này trong nhiều năm để sử dụng điều trị hỗ trợ các loại bệnh lý nói chung mà trong đó có triệu chứng tê bì chân tay rất phổ biến ở người bệnh. Không giống như các bài thuốc chữa tê bì chân tay Tây Y khác khi quá tập trung vào các hoạt chất điều trị mạnh, cưỡng ép tăng sinh tế bào phản vệ trong cơ thể để chữa chứng tê bì chân tay, các bài thuốc thảo dược lại dựa trên nguyên lý bù trừ lẫn nhau để tạo nên 1 công thức điều trị bệnh toàn diện.

Cạo gió, giác hơi hỗ trợ điều trị tê bì chân tay

Là 2 phương pháp điều trị xương khớp, chứng tê bì chân tay đã quá quen thuộc với những bệnh nhân thường sử dụng các liệu pháp trị liệu Đông Y. Chủ yếu dựa trên cơ chế tác động khoanh vùng và trị liệu đào thải độc tố qua da để dễ dàng có những bước tiến chuyển đầu tiên trong công tác điều trị bệnh nói chung.

Chia sẻ từ người bệnh sau khi điều trị bấm huyệt chữa tê bì chân tay tại Trung tâm

Cô Thanh Thảo (73 tuổi) chia sẻ: “Trước dịch tôi cũng có cùng mẹ đi qua Trung tâm để thử sử dụng liệu trình xoa bóp bấm huyệt cơ bản tại đây với gói liệu trình 10 buổi để trị các chứng tê bì chân tay của bản thân. Thật ra lúc đầu tôi cũng không có quá tin lắm đâu, nhưng mà sau đó chưa đến 5 buổi điều trị mà tình trạng bệnh của mình đã được thuyên chuyển nên tôi  đã rất vui và dần có niềm tin vào các kỹ thuật trị liệu cổ truyền Đông Y”.


Anh Mạnh Ninh (32 tuổi) chia sẻ: “Cũng biết đến Trung tâm do bạn đồng nghiệp dẫn qua hồi đầu tháng 6 năm nay. Mình thấy Trung tâm đập vào mắt là nhìn chất lượng rồi đây, thiết kế tổng quan rất đồng đều, các khu phòng được chia ra rất rõ ràng. Đợt đấy mình có sử dụng liệu trình bấm huyệt để trị chứng tê bì chân tay trên tầng 2 thì quả thật hiệu quả nha. Chỉ trong 1 thời gian ngắn điều trị thôi, các tình trạng tê bì chân tay của bản thân mình đã tiêu biến đi trông thấy. Chắc chắn khi hết dịch sẽ còn ghé Trung tâm dài dài để trị liệu thêm”.


Để được giải đáp rõ hơn về những cách bấm huyệt chữa tê bì chân tay hiệu quả nhất cho người bệnh hiện nay tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường từ chính những chuyên gia trị liệu cổ truyền và chuyên gia xương khớp như bác sĩ Quế. Hãy nhanh tay liên hệ cho chúng tôi, những tư vấn viên trẻ trung nhanh nhẹn tại đây thông qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại theo số 0965.973.845 - 0888.888.115 để được thực hiện các công đoạn tư vấn hoàn toàn miễn phí, nhanh chóng cùng các liệu trình bấm huyệt trị chứng tê bì chân tay phù hợp nhất với bản thân người bệnh.

Tìm hiểu thêm:

- Chuyên gia hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau khớp gối hiệu quả

- Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa và cách chữa hiệu quả

ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học CỔ TRUYỀN: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965.973.845

Website: yhoaduong.com

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường