HOTLINE: 0965.973.845

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa là gì? Cách chữa ra sao?


Đau dây thần kinh tọa không phải là bệnh hiếm gặp. Nếu bạn bị đau thần kinh tọa, bạn sẽ bị đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa - tức là ở bất kỳ vị trí nào từ lưng dưới, qua hông, và xuống chân. Nó cũng có thể gây yếu cơ chân và bàn chân của bạn, tê chân và cảm giác kim châm khó chịu ở chân, bàn chân và ngón chân của bạn. Dưới góc nhìn của các chuyên gia xương khớp hàng đầu hiện nay, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc chi tiết về căn bệnh và cách chữa đau dây thần kinh tọa hiệu quả nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo qua!

Đau dây thần kinh tọa là gì? 

Đau dây thần kinh tọa là cơn đau do chấn thương hoặc kích thích dây thần kinh tọa. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất của cơ thể. Nó được cấu tạo từ năm rễ thần kinh: hai rễ từ vùng cột sống thắt lưng và ba rễ từ phần cuối cùng của cột sống được gọi là xương cùng. Năm rễ thần kinh kết hợp với nhau tạo thành dây thần kinh tọa phải và trái. 

Ở mỗi bên của cơ thể, một dây thần kinh tọa chạy qua hông, xuống chân và kết thúc ngay dưới đầu gối. Sau đó, dây thần kinh tọa phân nhánh thành các dây thần kinh khác, tiếp tục đi xuống chân và đến bàn chân và ngón chân của bạn. Do sự phân nhánh này nên người bệnh có thể bị đau dây thần kinh tọa trái hoặc phải.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

Có nhiều nguyên nhân gây đau thần kinh tọa. Trong Tây Y và Đông y, quan điểm về đau thần kinh tọa có đôi chút khác biệt. Tuy nhiên, đều nhận định bệnh xuất phát từ các vấn đề về xương khớp, 

Quan điểm đau dây thần kinh tọa theo y học hiện đại

Ngoài nguyên nhân bị đau do chấn thương, thừa cân hay thói quen vận động không đúng thì bị đau dây thần kinh tọa còn có thể xuất phát từ các vấn đề bệnh lý. Cụ thể, bị đau dây thần kinh tọa là dấu hiệu của bệnh gì? Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra"

Thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa đĩa đệm gây đau dây thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm gây áp lực lên một rễ thần kinh. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của đau dây thần kinh tọa. Đĩa đệm là tấm đệm đàn hồi giữa mỗi đốt sống của cột sống. Áp lực từ các đốt sống có thể làm cho phần nhân nhầy của đĩa đệm bị phình ra và thoát vị ra bên ngoài thông quan một điểm yếu ở lớp vỏ ngoài. Khi một đĩa đệm bị thoát vị, nó có thể đè lên dây thần kinh tọa.
Bệnh thoái hóa đĩa đệm là sự hao mòn tự nhiên của các đĩa đệm giữa các đốt sống của cột sống. Việc bào mòn đĩa đệm làm giảm chiều cao của đĩa và dẫn đến các đường dẫn thần kinh trở nên hẹp hơn (hẹp ống sống) và có thể gây chèn ép các rễ thần kinh tọa.

Thoái hóa đốt sống là nguyên nhân đau dây thần kinh tọa

Thoái hóa đốt sống là tình trạng trượt một đốt sống bị bào mòn và lệch ra ngoài so với đốt sống ở trên, thu hẹp lỗ mở mà dây thần kinh thoát ra ngoài. Thoái hóa cột sống có thể gây chèn ép và dẫn đến đau dây thần kinh tọa.

Hẹp ống sống gây đau thần kinh tọa

Hẹp ống sống là tình trạng ống sống bị thu hẹp bất thường. Sự thu hẹp này làm giảm không gian có sẵn cho tủy sống cũng như các dây thần kinh; dễ dẫn đến sự tác động, đè nén dây thần kinh và gây đau. Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa này rất phổ biến nên bạn cần hết sức chú ý nếu như đang gặp phải căn bệnh này.

Bệnh gai cột sống - Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Các gai xương (các cạnh lởm chởm của xương) có thể hình thành trong quá trình thoái hóa và gây chèn ép các dây thần kinh lưng dưới. Trong trường hợp nó đè lên nhánh dây thần kinh bên trái, người bệnh có thể bị đau dây thần kinh tọa trái.

Ngoài ra, một số bệnh lý khác ít gặp hơn nhung cũng có thể là nguyên nhân đau dây thần kinh tọa gồm có:

 • Khối u cột sống: Khối u (lành tính hoặc ác tính) trong ống sống thắt lưng chèn ép dây thần kinh tọa. Trong trường hợp ung thư, khối u có thể hình thành từ bộ phận khác và di căn đến vùng cột sống, gây chèn ép dây thần kinh. 
 • Hội chứng Piriformis: Hội chứng Piriformis là một tình trạng phát triển khi cơ piriformis, một cơ nhỏ nằm sâu trong mông, bị căng hoặc co thắt. Điều này có thể gây áp lực kích thích lên dây thần kinh tọa. Hội chứng Piriformis là một rối loạn thần kinh cơ không phổ biến.
 • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Đây là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ảnh hưởng đến bó dây thần kinh ở cuối tủy sống được gọi là đuôi ngựa. Hội chứng này gây đau lan xuống chân, tê quanh vùng hậu môn và mất khả năng kiểm soát ruột - bàng quang.

Quan điểm về đau dây thần kinh tọa theo y học cổ truyền

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa là gì? Theo chia sẻ của Đại tá - Bác sĩ cao cấp Nguyễn Bá Quế - nguyên Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh của Viện YHCT Quân đội: Đau dây thần kinh tọa theo y học cổ truyền thường xuất phát từ các yếu tố như: 

 • Do sự xâm nhập của các tà khí phong (gió), hàn (lạnh), thấp (ẩm) vào kinh lạc gây ứ trệ khí huyết. Phong có tính chất di chuyển nên thường gây đau lan dọc theo đường dẫn của dây thần kinh tọa. Hàn có tính ngưng trệ, làm cho khí huyết khó thông, kinh lạc tắc nghẽn gây co rút gân cơ. Thấp làm trì trệ kinh lạc gây nên cảm giác nặng nề, tê bì, khó vận động.
 • Do can thận hư, các tác nhân phong hàn thấp thừa cơ xâm phạm khiến kinh lạc bị tắc nghẽn, khí huyết không thông gây đau, vận động khó khăn. 
 • Do chấn thương làm khi huyết ứ trệ, kinh lạc bế tắc, lưu thông bị trì trệ, gây đau và hạn chế vận động.

Đau dây thần kinh tọa phải làm sao? 

Đau dây thần kinh tọa nhẹ thường thuyên giảm theo thời gian. Tuy nhiên, không nên vì vậy mà người bệnh chủ quan. Bạn nên sớm điều trị, đi khám định kỳ và thường xuyên theo dõi các cơn đau của mình. Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu: 

 • Các biện pháp tự chăm sóc không làm giảm được các triệu chứng
 • Cơn đau kéo dài hơn một tuần, nghiêm trọng hoặc trở nên tồi tệ hơn. 
 • Đau đột ngột, dữ dội ở thắt lưng hoặc chân và tê hoặc yếu cơ ở chân
 • Gặp khó khăn trong việc kiểm soát ruột hoặc bàng quang

Khi đi khám, tình trạng bệnh có thể được xác định và chẩn đoán chính xác thông qua các xét nghiệm kiểm tra, đo lường và chẩn đoán hình ảnh đau dây thần kinh tọa như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI hoặc chụp CT… 

Đau dây thần kinh tọa cách điều trị như thế nào?

Đau dây thần kinh tọa phải làm sao? Điều trị là cách tốt nhất giúp người bệnh giảm thiểu tối đa các tác động ảnh hưởng cũng như các biến chứng rủi ro nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra. 

Tại trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường, bệnh đau dây thần kinh tọa và cách chữa trị bệnh đều phải được xác định từ yếu tố căn nguyên, mức độ tình trạng thông qua kết quả chẩn đoán hình ảnh đau dây thần kinh tọa cũng như thể trạng sức khỏe của người bệnh. Hướng điều trị sẽ tập trung vào việc khắc phục nguyên nhân, loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây bệnh; sau đó đi dần đến việc cải thiện triệu chứng và khôi phục sức khỏe cũng như khả năng vận động của người bệnh. 

Phác đồ điều trị đau dây thần kinh tọa sẽ bao gồm các phương pháp châm cứu, bấm huyệt và dùng thuốc. 

Đau dây thần kinh tọa và cách chữa trị bằng châm cứu

Với những tác nhân gây bệnh gây ra tình trạng tắc nghẽn kinh mạch, ứ trệ khí huyết, điều trị bằng châm cứu có thể giúp đả thông, tạo điều kiện cho quá trình lưu thông trở lại bình thường. Đồng thời làm giảm sự tác động của các tác nhân gây bệnh, hỗ trợ điều hòa chức năng tạng phủ. 

Châm cứu được cho là có công dụng điều hòa chức năng thần kinh, tăng khả năng phản xạ ở các dây thần kinh bị tổn thương và kích thích sản sinh endorphin tự nhiên trong cơ thể - một thành phần giúp làm dịu các cơn đau dây thần kinh tọa nghiêm trọng. Giúp cho người bệnh sớm lấy lại khả năng vận động.

Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng bấm huyệt

Ngoài công dụng cũng giúp điều hòa khí huyết lưu thông thông suốt trong kinh mạch, bấm huyệt còn có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm các cơn đau do co rút gân cơ, giúp làm giãn cơ, thả lỏng gân cốt. Hỗ trợ đẩy nhanh quá trình tuần hoàn, dinh dưỡng bên trong cơ thể. Đưa các dưỡng chất cần thiết đi nuôi các cơ quan, giúp làm lành các tổn thương và khôi phục chức năng hoạt động bình thường của dây thần kinh tọa. Giảm triệu chứng đau nhức, tê bì do bệnh gây ra. 

Không những vậy, bấm huyệt còn là phương pháp trị liệu rất tốt cho những ảnh hưởng mà các cơn đau dây thần kinh tọa gây ra. Nó giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, giúp người bệnh giải tỏa tinh thần, thư giãn cơ thể và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhờ đó mà hiệu quả phục hồi cũng được nâng cao, sức khỏe cũng sớm phục hồi.

Đau dây thần kinh tọa nên uống thuốc gì?

Tại trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường, thuốc giảm đau sẽ không được sử dụng trong điều trị để tránh tác dụng phụ mà thay vào đó, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh từ bên trong và hỗ trợ bồi bổ, cải thiện sức khỏe cho người bệnh. 

Đau dây thần kinh tọa nên uống thuốc gì? Không phải người bệnh nào cũng được điều trị theo một bài thuốc giống nhau. Để nâng cao hiệu quả phục hồi cũng như hạn chế nguy cơ tác dụng phụ, mỗi người bệnh sẽ được điều trị bằng một bài thuốc riêng dựa trên thể trạng bệnh. Đây đều là những bài thuốc đông y được điều chế từ các thành phần thảo dược, với công dụng: 

 • Kích thích thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết
 • Loại bỏ tận gốc các tác nhân phong, hàn, thấp gây bệnh từ bên ngoài để phòng ngừa nguy cơ gây tắc nghẽn, ứ trệ trong kinh mạch. 
 • Bồi bổ can thận, tăng cường chính khí, giúp cân bằng âm dương và tăng khả năng đề kháng của cơ thể. 
 • Hỗ trợ làm lành các tổn thương xương khớp, đặc biệt trong các trường hợp bệnh lý cụ thể như thoái hóa hay thoát vị để giải phóng sự chèn ép lên các dây thần kinh.

Điều trị đau dây thần kinh tọa tại Trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường có tốt không?

Đau dây thần kinh tọa cách điều trị tại trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường luôn được đánh giá cao về hiệu quả. Không chỉ phục hồi nhanh, an toàn cho sức khỏe mà tình trạng bệnh còn rất ít khi tái phát. Tất cả những điều này có được là do: 

- Đội ngũ bác sĩ giỏi có trình độ chuyên môn cao, thành thạo về các phương pháp khám chữa bệnh y học cổ truyền. Với nhiều năm kinh nghiệm công tác tại các bệnh viện tuyến đầu, các bác sĩ có thể hỗ trợ người bệnh chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả. 

 • Giáo sư Hoàng Bảo Châu - từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Việt Nam trong chức vụ cao nhất là Viện trưởng.
 • Phó giáo sư - Tiến sĩ Lê Văn Thảo - từng là bác sĩ của bệnh viện K, bệnh viện Thanh Nhàn và từng giữ chức vụ giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. 
 • Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Thị Thanh Nhạn - nguyên là bác sĩ điều trị tại Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Tuệ Tĩnh.
 • Tiến sĩ Ngô Quỳnh Hoa - hiện đang là bác sĩ khoa Lão Bệnh viện Đa khoa YHCT Hà Nội; giảng viên Khoa Y học cổ truyền, trường Đại học Y Hà Nội.
 • Bác sĩ Nguyễn Tâm Thư - từng là bác sĩ châm cứu của khoa đông y, bệnh viện đa khoa Hòe Nhai. 
 • Đại tá - Bác sĩ cao cấp Nguyễn Bá Quế - từng giữ vai trò là Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh Viện Y học cổ truyền Quân đội.
 • Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Hữu Minh - đang giữ chức Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương.

Hệ thống thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, tiên tiến được đầu tư bài bản và được kiểm định khắt khe về chất lượng. Các trang thiết bị luôn được bảo dưỡng thường xuyên, vệ sinh vô trùng sạch sẽ giúp duy trì tốt chức năng hoạt động. Hỗ trợ đắc lực các bác sĩ trong quá trình chẩn trị bệnh và phòng ngừa hiệu quả nguy cơ lây nhiễm chéo.  Bên cạnh đó, không gian trị liệu chuyên sâu riêng biệt. Với các phương pháp châm cứu, bấm huyệt, người bệnh có thể lựa chọn điều trị ở các khu VIP riêng, phòng đơn, phòng đôi hoặc phòng ba… theo nhu cầu, với sự đảm bảo đầy đủ về tiện nghi và sự riêng tư, thoải mái nhất trong quá trình điều trị. Nhờ đó luôn duy trì được hiệu quả chữa trị tốt nhất.

Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình. Hệ thống tư vấn trực tuyến hoạt động 24/7 luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tình trạng bệnh, các vấn đề phát sinh trong quá trình điều trị cũng như các hướng dẫn chăm sóc phục hồi cho người bệnh. Thông qua hệ thống này, người bệnh cũng có thể dễ dàng đặt lịch hẹn khám với các bác sĩ của trung tâm. Chính vì vậy, địa chỉ điều trị đau dây thần kinh tọa ở đâu tốt không thể bỏ qua Trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường.

Để được giải đáp rõ hơn về bệnh đau dây thần kinh tọa cũng như phác đồ điều trị đau dây thần kinh tọa hiệu quả, bạn có thể liên hệ đến bác sĩ trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0888.888.115 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình và cách điều trị hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm:

- Bệnh thoái hóa cột sống cổ và cách chữa hiệu quả

- Cách trị viêm khớp nhanh chóng

- Đau khớp gối phải làm sao?

ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học CỔ TRUYỀN: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965.973.845

Website: yhoaduong.com

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường