HOTLINE: 0965.973.845

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, massage cổ truyền là những kỹ thuật chính trong điều trị bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền tại Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường. Các kỹ thuật này được sử dụng trong việc phục hồi chức năng cho người bệnh bị tai biến mạch máu não, đột quỵ hoặc các bệnh lý về cơ xương khớp khi người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại vận động.

Tìm hiểu phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là gì?

Đại tá bác sĩ cao cấp –Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Quế: Phó Chủ nhiệm khoa khám bệnh – Bệnh viện Y học cổ truyền quân đội - Bộ quốc phòng cho biết: Phục hồi chức năng là một chuyên ngành trong y học, sử dụng phương pháp chữa bệnh bằng các kỹ thuật vật lý trị liệu cho người bệnh mà không cần sử dụng đến thuốc hay hay phẫu thuật. Tác dụng của phục hồi chức năng là Phòng bệnh - chữa bệnh - phục hồi chức năng. Giúp bệnh nhân phục hồi khuyết tật, tối đa hóa các chức năng của cơ thể đã bị suy giảm hoặc bị mất trước đó của bệnh nhân. Từ đó, giảm thiểu hậu quả nguy cơ tàn tật, khiếm khuyết.

Như vậy, có thể nói phục hồi chức năng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc phục hồi khả năng vận động và nhận thức cho người bệnh tạo hiệu quả toàn diện về sức khỏe.

Quá trình thực hiện phục hồi chức năng giúp cho các hoạt động vốn bị cản trở của người bệnh gặp khó khăn do bệnh tật sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nhờ vậy mà bệnh nhân sau khi được phục hồi chức năng có thể trở lại cuộc sống bình thường, vui vẻ. Tham gia các hoạt động, làm việc, học tập và hòa mình với cộng đồng.

Những diện bệnh nào cần thực hiện phục hồi chức năng?

Phục hồi chức năng là một chuyên ngành trong y học thường được chỉ định áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị chấn thương về thần kinh cột sống – cơ xương khớp hoặc có vấn đề về thần kinh tâm lý. Do đó, các diện bệnh cần được thực hiện phục hồi chức năng là:

Bệnh nhân bị di chứng sau tai biến mạch máu não, đột quỵ hoặc xuất huyết não dẫn đến liệt nửa người, méo mặt, méo miệng, nói ngọng, liệt dây thần kinh số 7, rối loạn chức năng ngôn ngữ, khả năng tự nhận thức...

Người bị các bệnh lý về cột sống như: Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, sai khớp, trật khớp, đau mỏi vai gáy, viêm cột sống chưa dính khớp, vẹo cột sống…

Người bị chấn thương khớp hoặc cơ do tai nạn, vận động mạnh, lao động nặng, vận động sai tư thế.

Người bị thoái hóa, đau nhức xương khớp, hạn chế khả năng vận động, co cứng khớp khi thời tiết lạnh, do tuổi cao hoặc gặp các chấn thương.

Trẻ em bị các triệu chứng như chậm nói, nói ngọng, tự kỷ, chậm phát triển trí não, bàn chân bẹt.

Bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật chấn thương sọ não, thay dây chằng gối, thay khớp, thần kinh cột sống,...cần thực hiện một số biện pháp phục hồi chức năng

Người bị stress do làm việc quá sức, trầm cảm, tự kỷ,...

Người bị mắc các bệnh về thần kinh như rối loạn tiền đình, mất ngủ, ngủ không ngon giấc, đau nửa đầu hoặc một số chứng bệnh mãn tính khác trong cơ thể như đái tháo đường, tăng huyết áp.

Tùy vào tình trạng bệnh lý, triệu chứng biểu hiện, và đối tượng bệnh nhân cụ thể mà các bác sĩ sẽ tư vấn liệu trình và phương pháp phục hồi chức năng phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Các hình thức phục hồi chức năng tại Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Đại tá bác sĩ cao cấp – Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Quế cho biết nguyên tắc điều trị bệnh phục hồi chức năng là:

Coi trọng vai trò của người bệnh, gia đình và cộng đồng

Đánh giá chính xác kịp thời tình trạng của người bệnh để có phác đồ trị liệu phù hợp

Phục hồi sớm, tiến hành song song với trị bệnh để tránh thương tật và rút ngắn thời gian hồi phục về sau.

Khuyến khích người bệnh tự lực để xây dựng tính độc lập và sự tự tin.

Hiện nay, tại Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường các chuyên gia Y học cổ truyền đã và đang tiến hành trị liệu phục hồi chức năng cho người bệnh bằng các phương pháp như xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, massage cổ truyền. Trong đó:
1.Xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp phòng và chữa bệnh trong Y học cổ truyền được dùng để điều trị các chứng bệnh như đau đầu, đau nhức xương khớp, tê bì chân tay, mất ngủ, đau mỏi vai gáy, yếu sinh lý.

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh không cần thuốc, thông qua lực tác động của đôi bàn tay và các ngón tay để tác động lên các huyệt đạo và vị trí quan trọng trên cơ thể của người bệnh.

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt là thông kinh hoạt lạc, hành khí hoạt huyết, cân bằng âm dương khí huyết trong cơ thể nhằm đạt đến tác dụng chữa bệnh, thư giãn và giảm đau, phục hồi sức khỏe, trị liệu tự nhiên.

Tùy vào tình trạng bệnh lý, cơ địa, sức khỏe và thể trạng của bệnh nhân mà các chuyên gia Y học cổ truyền tại phòng khám sẽ có phương pháp xoa bóp hợp lý và phù hợp.

Có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng tiêu chảy ở trẻ, trong đó nguyên nhân trực tiếp là do trẻ ăn phải thực phẩm thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, nhiễm lạnh cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy do cảm lạnh.

2.Châm cứu

Châm cứu là một trong những thủ thuật chữa trị bệnh trong Y học cổ truyền sử dụng những cây kim nhỏ tác động vào một số huyệt vị nhất định trên cơ thể. Kết hợp với việc dùng ngải cứu khô hơ nóng lên vị trí kim châm giúp kích thích các huyệt vị tạo ra dòng chảy năng lượng trong cơ thể, đạt được sự cân bằng âm dương và tạo ra hiệu quả chữa bệnh nhất định.

Đối với bệnh nhân bị di chứng của đột quỵ, tai biến mạch máu não thì châm cứu có tác dụng cải thiện tình trạng phụ thuộc, làm giảm chứng khó nuốt, cải thiện tình trạng co cứng ở chi trên và chi dưới. Phục hồi chức năng vận động, nhận thức, và khả năng ngôn ngữ cho người bệnh.

Đối với người bệnh sau khi bị liệt chân tay, liệt nửa người, co cứng cơ, méo miệng, liệt dây thần kinh số 7, đau dây thần hông to (thần kinh tọa), khi xoa bóp châm cứu hay bấm huyệt sẽ tạo ra sự kích thích lên hệ thần kinh vận động, kích thích quá trình phát triển tái sinh nhanh những sợi thần kinh bị tổn thương. Đồng thời, làm tăng tuần hoàn tại chỗ giúp tăng cường dinh dưỡng, giảm đau, hạn chế quá trình thoái hóa của xương khớp.

Việc xoa bóp kết hợp với tập vận động giúp bệnh nhân phục hồi chức năng của khớp. Những người bị liệt thần kinh – cơ, khớp không được vận động lâu ngày dẫn đến cứng khớp và gây đau đớn thì xoa bóp và vận động khớp giúp dự phòng và điều trị cứng.

Sau khi trị liệu, người bệnh có thể hồi phục đến 80%, tự đi lại và phục vụ cuộc sống cá nhân của mình. Tùy theo tình trạng cụ thể của từng người mà thời gian điều trị phục hồi chức năng có thể kéo dài từ 1-3 tháng. Bên cạnh điều trị, các bác sĩ tại Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường còn hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân thực hiện các động tác vận động ở nhà để tăng hiệu quả chữa trị và rút ngắn thời gian trị liệu.

Khoa phục hồi chức năng của Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường hội tụ rất đông các chuyên gia Y học cổ truyền có trình độ chuyên môn và thâm niên công tác, dày dặn kinh nghiệm trong việc điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến mạch máu não, đột quỵ, chấn thương, tai nạn…trong đó có các giáo sư tiến sĩ như GS.TS Hoàng Bảo, PGS.TS Lê Văn Thảo, đại tá - Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Quế, bác sĩ Nguyễn Tâm Thư.

Với hệ thống cơ sở vật chất tiện nghi, sang trọng, hiện đại cùng với phương pháp phục hồi chức năng chuyên sâu, Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường tự tin là địa chỉ phòng và điều trị bệnh phục hồi chức năng uy tín và an toàn nhất dành cho người bệnh trên khắp mọi miền.

ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học CỔ TRUYỀN: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0888.888.115

Website: bachnienyhoaduong.com

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường

Hỏi bác sĩ 0888.888.115